0976810969

Cây quế khâu và nhiều lợi ích cho sức khỏe

Cây quế khâu còn được gọi là quế quan, quế ống với tên khoa hoặc là Cinnamomum zeylanicum Bl hoặc Cinnamomum verum TS Presl. Đây là loại cây lá thường xanh họ Long não (Lauraceae). Nó chứa nhiều lợi ích cho sức khỏe như: chống nhiễm trùng, kháng khuẩn, kháng vi rút, chống ký sinh, chất khử trùng, chất sát trùng, tốt cho tim mạch, bảo vệ não bộ, hỗ trợ bảo quản thực phẩm…

Những điều cần biết về cây quế khâu

cay-que-khau-2

Cây quế khâu có nguồn gốc từ vùng Nam Á và Đông Nam Á. Loại cây này được trồng nhiều ở Sri Lanka (hay còn gọi là Tích Lan nên quế khâu cũng có tên là quế Tích Lan), Seychelles, Nam Ấn Độ, Đông Nam Á, quần đảo Antilles và Nam Mỹ. Cây quế khâu cao từ 10 đến 15m, thuộc loại cây thường xanh, vỏ rất thơm, mặt ngoài vỏ màu nâu xám, mặt trong có màu từ vàng đậm đến đỏ nhạt. Phần thường được thu hoạch và đem lại giá trị kinh tế là vỏ, lá và gỗ. Vỏ cây thường được bóc tách vào mùa mưa, khi vỏ chứa lượng dầu lớn và dễ bóc.

Người ta sẽ cắt vỏ cây quế khâu thành những mảnh nhỏ, đem làm sạch và phơi hoặc sấy khô. Trong quá trình làm khô, vỏ quế sẽ tự cuộn thành những ống quế tròn nhỏ và dễ vỡ. Bề mặt bên trong của vỏ quế khô có màu vàng nâu, nhẵn mịn. Vỏ quế có mùi thơm nồng đậm, chứa một lượng lớn tinh dầu có nguồn gốc từ các phenylpropaniques. Chính chất này cho phép quế có một mùi hương kích thích và ấn tượng. Nó cũng là nguyên nhân khiến chúng ta cảm thấy vị cay ngọt đặc trưng khi nếm thử.

cây quế có phiến xoan, mọc đối, lá luôn mang màu xanh đậm, mặt lá không có lông mà bóng loáng, đáy hình tròn, đỉnh tà. Mỗi chiếc lá thường dài khoảng 15-18cm và có chiều ngang từ 4-5cm với 3 gân chính ở đáy, cách cuống lá khoảng 1cm. Lá non của cây quế khâu có màu đỏ nhạt, khi trưởng thành dần chuyển sang màu xanh, xanh đậm. Hoa quế khâu khá thưa, đều, màu trắng, lúc tập chung thành từng chùm, khi mới nở có mùi hơi khó chịu nhưng khi mùi nhạt dần sẽ thấy hương thơm vấn vương, thu hút.

cay-que-khau-3

Quế khâu bắt đầu được dùng cho mục đích thương mại từ năm 1518 và được trồng nhiều vào khoảng đầu năm 1770. Chúng được còn người dùng từ nhiều thế kỷ như là một loại hương liệu, gia vị, dược liệu. Trong những năm gần đây, cây quế đặc biệt là vỏ khô và tinh dầu được sử dụng nhiều trong ngành dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm và một phần nhỏ của hàng tiêu dùng. Tuy nhiên, công dụng nổi bật nhất của quế vẫn là dược tính và khả năng trị liệu của nó. Quả quế thường chín vào khoảng cuối tháng 12 sang đầu tháng giêng. Quả màu tím thẫm, thịt mềm, bệnh trong có hạt quế màu trắng.

Các thành phần từ cây quế khâu đã góp mặt trong nhiều phương pháp khác nhau để khắc phục những hậu quả bệnh tật xuất hiện trong dược điển. Đặc biệt, y học hiện đại đã chứng minh dược tính của quế đến từ nhiều hợp chất đặc biệt trong các bộ phận của cây. Ví dụ như: vỏ quế là tập hợp của cinnamaldehyde, phellandrene, eugeno, benzaldehyde, cymene, pinene, cineol, furol, linalool; lá quế gồm các thành phần hóa học và dược chất như cinnamaldehyde, eugenol, acetate, benzyle benzoate, linalool, tanins.

Chiết xuất tinh dầu từ các thành phần của cây quế khâu

Mỗi bộ phận trong cây quế khâu như vỏ, lá, rễ, quả đều có dược tính và được dùng làm dược liệu. Đặc biệt, các bộ phận này đều có thể được chiết xuất thành tinh dầu với nồng độ dược tính cao. Cụ thể:

Vỏ cây quế cung cấp từ 0,5 đến 1% lượng tinh dầu quế. Loại tinh dầu này có màu vàng kim với trọng lượng riêng là 1,035. Nó có mùi quế rất đậm, hương vị cay ngọt, thơm nhưng hăng và tính nóng nên có thể làm phỏng da (khi dùng tinh dầu nguyên chất. Quế khâu còn chứa một số chất như đường, mannitol, tinh bột amidon, acide tannique và chất nhầy mucilage.

cay-que-khau-4

– Dầu chiết xuất từ lá cây quế chứa tỷ lệ chất eugenol lớn hơn trong dầu của rễ. Tuy nhiên, dược tính của dầu lá quế hoàn toàn không thể so sánh với dầu vỏ cây. Chúng chứa dược tính tương tự dầu vỏ cây nhưng nồng độ thấp hơn. Do đó, nhiều người dùng dầu lá quế để giả mạo dầu vỏ cây. Họ thường cho cả lá và vỏ vào dụng cụ chưng cất để chiết xuất lấy tinh dầu. Tuy nhiên, cũng vì dược tính thấp hơn nên chúng ít gây bỏng, trong trường hợp bỏng thì dầu lá quế cũng không nghiêm trọng như dầu vỏ cây.

– Dầu chiết xuất từ rễ của cây quế khâu vẫn chứa mùi thơm đặc trưng của họ cây long não (kết hợp của aromatiques camphre và ether). Chúng cũng bão gồm một số hợp chất quan trọng khác như aldehyde cinnamique, eucalyptol và safrol.

– Hạt quế thường được sử dụng cho mục đích nhân giống. Với những cây quế khâu có tuổi từ 15 năm trở lên, sinh trường khỏe mạnh, không có dấu hiệu của sâu bệnh, không bị bóc vỏ và chặt càng lá thường xuyên, người ta sẽ thu lấy quả quế chín hoặc nhặt hạt rụng để gieo hạt hoặc bảo quản bằng cách phơi khô. Ngoài việc nhân giống, hạt quế còn được biết đến với 33% chất béo và khả năng chế tạo thành loại đèn cày đắt tiền thường được dùng trong các nhà thờ. Ngoài những thành phần chính của dầu quế nói chung như aldehyde cinnamique thì hạt quế còn chứa lượng nhỏ các chất khác như phellandrene, eugenol, pinene, linalool, caryophyllene…

Lợi ích sức khỏe của cây quế khâu

Chống oxy hóa: Dung dịch được làm từ lá của cây quế khâu có khả năng làm sạch các gốc tự do, chống lại gốc DPPH và gốc cathion ABTS. Các nghiên cứu cũng cho thấy tinh dầu từ quế khâu có khả năng chống oxy hóa hiệu quả và là thành phần quan trọng trong chế độ ăn kiêng.

cay-que-khau-5

Khả năng ức chế nấm mốc: Các nghiên cứu cũng cho thấy tiềm năng chống nấm mốc của tinh dầu cây quế khâu. Theo đó, một số hợp chất trong tinh dầu quế khâu được chứng minh là có thể dùng trong việc phòng và hỗ trợ điều trị một số bệnh nhiễm nấm đặc biệt là những bệnh nấm mốc moules, thuộc nhóm dematiaceous. Một nghiên cứu ống nghiệm đánh giá hoạt động của các hợp chất chứa trong quế khâu cũng chứng minh khả năng chống lại nấm Candida hiệu quả.

Tăng cường chức năng não bộ: Hương thơm nồng ấm của quế có thể thúc đẩy quá trình nhận thức và góp phần cải thiện, bảo vệ chức năng não bộ. Các thành phần từ cây quế khâu cũng giúp tăng sự tập trung, tăng trí nhớ và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, cần tránh lạm dụng loại thực phẩm này. Chỉ nên bổ sung một chút quế mỗi ngày hoặc đơn giản là thêm một lượng nhỏ quế vào tách cà phê hoặc trà buổi sáng để tâm trạng thoải mái, thư giãn và giảm đau đầu, trầm cảm.

Cải thiện sức khỏe tim mạch: Quế có khả năng bảo vệ cơ tim khỏi những rối loạn, qua đó góp phần tăng cường sức khỏe của hệ tim mạch. Nghiên cứu đã chứng minh, hàm lượng canxi và chất xơ trong cây quế là hai trong những thành phần quan trong để bảo vệ tim. Đó là lý do bạn nên thêm quế vào bữa ăn hàng ngày để tránh xa bệnh cao huyết áp, bệnh mạch vành và duy trì trái tim khỏe mạnh.

Kiểm soát tâm trạng trước thời gian kinh nguyệt: Hội chứng tiền kinh nguyệt (còn được gọi là hội chứng PMS) có rất nhiều triệu chứng bao gồm đau nhức bắp chân, cơ thể mệt mỏi, đau lưng và cả sự thay đổi thất thường về cảm xúc của bạn. Khi đó, hàm lượng hợp chất cinnamaldehyde và mangan trong cây quế khâu sẽ giúp bạn cân bằng hormone, kiểm soát tính khí thất thường, giảm stress và ngăn ngừa chuột rút trong thời kỳ PMS. Để làm dịu những triệu chứng của PMS bằng quế khâu, bạn nên kết hợp bột hoặc quế thanh với các loại thực phẩm có công dụng tương tự (giúp chống PMS) như chuối, sô cô la đen, các loại hạt, bơ, sữa chua và sữa hạnh nhân.

Cây quế khâu và nhiều lợi ích cho sức khỏe 1

Tốt cho nướu: Không có gì ngạc nhiên khi vỏ cây quế rừng là một trong những thành phần phổ biến nhất trong hầu hết các loại kẹo cao su và nước súc miệng. Bởi quế có tính chất kháng khuẩn, chống viêm nên giúp bảo vệ nướu răng và răng khỏi nhiều tổn thương. Chúng cũng cải thiện hơi thở của bạn, giúp hơi thở mang mùi thơm dịu nhẹ. Đây cũng là lý do bạn nên thêm quế vào bữa ăn hàng ngày.

Ngăn ngừa ung thư: Ăn vỏ quế khâu thường xuyên còn giúp bạn ngăn chặn sự phát triển, lây lan của các tế bào ung thư trong cơ thể. Bởi các tế bào ung thư sẽ hấp thụ glucose đồng thời bỏ qua tín hiệu trao đổi chất nên việc kiểm soát hàm lượng đường là điều vô cùng quan trọng. Và quế có thể giúp bạn làm điều đó, chỉ cần thêm nửa thìa bột quế vào cốc cà phê, tác trà, sinh tố hoa quả hay ly sữa. Bạn có thể xua tan căng thẳng và tận hưởng những đặc tính chống ung thư hiệu quả.

Giảm cân: Cân năng luôn là vấn đề ám ảnh chị em phụ nữ. Tuy nhiên, dùng quế trong một chế độ ăn uống lành mạnh và tập luyện thường xuyên sẽ giúp bạn giảm cân hữu hiệu. Các hợp chất trong cây quế khâu góp phần thúc đẩy quá trình trao đổi chất, điều chỉnh lượng glucose trong máu và tác động trực tiếp đến mỡ thừa và quá trình hình thành mỡ thừa. Qua đó, giúp bạn giảm cân hiệu quả. Bạn chỉ cần thêm một chút bột quế khâu vào sữa chua, bột yến mạch hay bất kỳ món ăn, đồ uống yêu thích và thưởng thức. Tuy nhiên, bạn cần kiên trì vì liệu pháp ăn uống thường đòi hỏi thời gian nhất định.

Trị mụn, đẹp da: Do đặc tính kháng khuẩn, quế giúp các nốt mụn nhanh lành, ngăn mụn mới hình thành, giảm ngứa da, đỏ da và nhiều vấn đề về da khác. Bạn chỉ cần chuẩn bị 1 chút mật ong và chút bột quế khô, thoa lên vùng da bị mụn và rửa sạch bằng nước ấm. Sáng hôm sau, bạn sẽ thấy nốt mụn nhỏ hơn, vùng da quanh nốt mụn ít bị tổn thương hơn.

Dù có nhiều tác dụng cho sức khỏe nhưng nếu mua phải bột hay tinh dầu cây quế khâu giả thì ban hoàn toàn có thể rơi vào tình trạng tiền mất tật mang. Do đó, thay vì chọn những sản phẩm không rõ nguồn gốc, bạn có thể liên hệ với Starfoods Việt Nam để sở hữu những sản phẩm quế Tâm Thành chất lượng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *