0976810969

Bột quế làm bánh có ngon không?

bầu chọn bài viết

Bột quế là một thành phần phổ biến trong các công thức nấu ăn. Nó thêm hương vị hơi cay vào rất nhiều món ăn, đặc biệt là món bánh. Hương thơm ngọt ngào, dịu dàng của quế còn được biết đến như loại nước hoa ấm áp, dịu nhẹ nhất trên hành tinh và chứa nhiều công dụng cho sức khỏe. Vậy bột quế làm bánh có ngon không? Nó có thể “góp sức” cho những món bánh nào?

bot-que-am-banh-2

Cây quế có tên khoa học là Cinnamonum verum (còn gọi là Laurus cinnamomum) thuộc họ Long não (Lauraceae). Loại cây nhỏ thường xanh xám này có nguồn gốc ở Sri Lanka, nhưng bây giờ đã phát triển ở nhiều quốc gia như Ấn Độ, Trung Quốc, Bangladesh, Myanmar, Indonesia và Việt Nam. Tất cả các bộ phận trong cây quế như vỏ, gỗ, rễ, lá, hoa quế đều có nhiều công dụng cho sức khỏe và đời sống hàng ngày.

Tuy nhiên, quế khô phổ biến nhất ở hai dạng là dạng vỏ khô và dạng bột. Bột quế nguyên chất chính là phần vỏ quế phơi khô nghiền thành bột. Nó đã được sử dụng hàng ngàn năm như một loại gia vị, một loại thuốc và một mặt hàng thương mại vô cùng quý giá. Các y thư cổ của Trung Quốc đã đề cập đến nó vào khoảng năm 2.700 TCN. Kinh thánh cũng nhiều lần nhắc đến loại gia vị này như một hương liệu tuyệt vời.

Ngày nay, bột quế làm bánh được nhiều người yêu thích. Thậm chí, nhiều gia đình sẵn sàng bảo quản một lượng lớn bột quế trong bình thủy tinh, cất trong ngăn mát tủ lạnh hoặc nơi mát mẻ khác để thêm vào bánh hoặc các món ăn khác ngay khi cần.

Lợi ích sức khỏe của bột quế khô

bot-que-am-banh-3

Nhiều nghiên cứu y học hiện đại đã chứng minh, ăn nửa muống cà phê bột quế như bột quế làm bánh sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bởi quế cung cấp lượng canxi và chất xơ cao. Một thìa cà phê còn cung cấp 22% giá trị được đề nghị hàng ngày của mangan. Mangan có thể làm gì cho bạn ư? Nó là một khoáng chất giúp cơ thể hình thành nên xương, các mô liên kết, các hoóc môn giới tính và làm đông máu một cách hợp lý. Nó giúp chuyển hóa chất béo và carbohydrate, điều hòa lượng đường trong máu, hấp thụ canxi. Loại khoáng chất này cũng là điều cần thiết cho chức năng não và thần kinh tối ưu.

Chưa dừng lại ở đó, nó còn là một thành phần của enzyme chống oxy hóa superoxide dismutase, giúp vô hiệu hóa các gốc tự do có thể phá hủy màng tế bào và DNA. Mức mangan thích hợp cũng có liên quan đến việc phòng ngừa đái tháo đường, viêm khớp, động kinh, và thậm chí PMS (hội chứng tiền kinh nguyệt).

Chạm vào một vài lợi ích hơn, thứ nguyên liệu làm bánh quen thuộc này chứa nhiều hợp chất dầu hữu ích cho sức khỏe như: cinnamaldehyde, cinnamyl acetate, và cồn cinnamyl.

Cinnamaldehyde có tác động tới quá trình đông máu tự nhiên của cơ thể. Nếu tiểu cầu giúp máu đông máu để ngăn máu chảy tự do khi xảy ra thương tích thì cinnamaldehyde giúp ngăn không cho nó đông máu quá nhiều. Một lợi thế khác là hoạt động kháng khuẩn của nó. Khi các nhà nghiên cứu thử nghiệm hiệu quả của một vài giọt dầu quế trên nước súp cà rốt lạnh, sự phát triển của Bacillus cereus gây bệnh thực phẩm đã bị ức chế trong 60 ngày. Tuy nhiên, B. cereus đã phát triển trong cùng một lượng canh cà rốt mà không có quế, mặc dù đã được bảo quản lạnh. Do đó, quế được nhiều công ty thực phẩm chú ý và được kỳ vọng sẽ trở thành một chất bảo quản thực phẩm mới. Không chỉ bảo quản hiệu quả mà còn nâng cao hương vị thực phẩm.

bot-que-lam-banh-4

Theo một nghiên cứu khác, chỉ cần mùi quế hoặc nhai kẹo quế cũng đủ làm tăng hoạt động của não. Trên thực tế, điểm kiểm tra cao hơn, bộ nhớ, nhận diện hình ảnh và tốc độ động cơ đã được cải thiện đáng kể ở những người dùng nước quế hoặc thưởng thức bột quế làm bánh so với những người dùng tinh dầu hoa nhài, bạc hà, hoặc không dùng tinh dầu.

Bột quế cũng được chứng minh là có thể làm giảm nồng độ glucose trong máu, tăng cường sự nhạy cảm với insulin ở những người trưởng thành bình thường. Những người béo phì gặp phải sự đề kháng insulin, dẫn đến tăng đường huyết và mức insulin trong ăn kiêng sau bữa ăn có thể cải thiện đáng kể khi sử dụng bột quế làm bánh. Để so sánh mức độ giảm trong đáp ứng đường huyết sau bữa ăn, 30 người của cả hai nhóm khảo sát được cho dùng một chén hạt ngũ cốc ăn liền ngay tức khắc. Một nửa trong số đó có sáu gram bột quế được thêm vào và một nửa khác thì không.

Nồng độ glucose máu được đo ở nhiều khoảng thời gian, từ 15 phút đến 2 giờ. Việc bổ sung quế vào ngũ cốc đã làm giảm đáng kể lượng đường trong máu ở nhóm đầu tiên, so với thứ hai. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng quế có thể có hiệu quả trong việc kiểm soát phản ứng glucose sau ăn ở trọng lượng bình thường và người lớn béo phì.

Các nhà khoa học cũng báo cáo rằng quế có thể được sử dụng như là một loại thuốc chống ung thư cổ tử cung hiệu quả. “Chemoprevention” có nghĩa là việc sử dụng các chất tổng hợp vhoặc các chất tự nhiên để ngăn chặn sự phát triển của ung thư. Đây được xem là một phần chiến lược rất có triển vọng để phòng ngừa ung thư. Quế được ghi nhận là một trong những loại thuốc thảo dược được sử dụng rộng rãi nhất với hoạt động sinh học đa dạng trong đó có ức chế sự phát triển khối u. Báo cáo kết luận rằng chiết xuất quế gây ra hiện tượng apoptosis (chết) trong tế bào ung thư cổ tử cung.

Công thức dùng bột quế làm bánh

  1. Bánh mùi hương quế

Nguyên liệu

Phần bột: 240ml sữa đậu nành, 85g đường, 150g bơ thực vật, 7g muối, 800g bột mì; phần men hỗn hợp: 12g men nở, 4g đường, 230ml nước ấm nhiệt độ 40 độ C; phần nhân bánh: 115g bơ thực vật, 300g đường, 8,5g bột quế; phần nước xốt: 115g bơ, 67g đường; dụng cụ cần dùng: lò nướng, khay nướng bánh, giấy nến.

Cách làm

Để dùng bột quế làm bánh cần trộn đều những nguyên liệu làm men hỗn hợp sau đó để sang một bên (tạm gọi là hỗn hợp A). Trong một nồi nhỏ, cho các nguyên liệu sữa đậu nành, muối, đường vào đun nhỏ lửa, vừa đun vừa khuấy cho đường và muối được hòa tan hoàn toàn (tạm gọi là hỗn hợp B). Cần lưu ý không nên để hỗn hợp này quá nóng mà chỉ đủ ấm, cho ngón tay vào mà không bị bỏng.

bot-que-lam-banh-5

Hỗn hợp A để khoảng 10 phút thì sẽ nổi bọt, sau đó đổ hỗn hợp B ở trên vào khuấy đều bạn để được hỗn hợp C. Phần bột mì đem chia làm 6 phần bằng nhau sau đó lấy 4 phần đổ vào một tô lớn, cho hỗn hợp C vào. Trộn đều thành một hỗn hợp ướt và nhão. Lau sạch mặt bàn bếp, rắc 2 phần bột mì còn lại lên sau đó đổ hỗn hợp bột nhão ra và dùng tay nhào đều trong khoảng 8 phút để hỗn hợp nhuyễn mịn là được. Nếu bột dính tay thì có thể thêm một chút bột khô.

Khi bột để dùng bột quế làm bánh đã sẵn sàng, lấy một một tô lớn, phết dầu ăn xuống dưới đáy và đặt phần bột đã vo thành viên tròn vào. Bọc tất cả lại bằng màng bọc thực phẩm và ủ âu bột ở nơi ấm áp, kín gió trong khoảng 90 phút. Khi kiểm tra bột thì chỉ cần ấn nhẹ, nếu bột lõm xuống và không đàn hồi lại được thì là bột đã nở hoàn toàn.

Với phần nhân phết bánh, cho bột quế và đường trộn kỹ với nhau. Để bơ vào bát và cho vào lò vi sóng quay cho nóng chảy. Sau đó cán bột thành một hình chữ nhật có chiều dài khoảng 30x45cm. Phết bơ lên bề mặt miếng bột rồi rắc đường và bột quế lên trên. Cuộn tròn miếng bánh lại. Làm nóng chảy bơ ở phần sốt rồi đổ hết vào khay nướng bánh. Rắc tiếp đường ở phần xốt vào. Cắt cuộn bột quế làm bánh thành 12 chiếc đều nhanh, xếp vào khay nướng và để bột nghỉ 45 phút. Cuối cùng, làm nóng lò ở nhiệt độ 175 độ C, cho bánh vào nướng trong khoảng 25 – 30 phút đến khi bánh có màu vàng nâu bóng là được.

  1. Bánh quy bơ quế

Nguyên liệu

1 thìa cà phê bột quế, 250g bột mì (đã rây mịn), 50ml sữa tươi, 50g bột năng, 1 lòng đỏ trứng gà, 100g bơ lạt, 100g đường nâu, 5g muối; dụng cụ gồm nồi, lò nướng.

Cách làm

Công thức bột quế làm bánh này khá đơn giản, chỉ cần lấy bơ, đường nâu và bột quể cho vào một cái nồi nhỏ đun sôi rồi hạ lửa đun cho đến khi tan hết. Khi hỗn hợp bột quế làm bánh nguội, hãy cho lòng đỏ trứng gà vào khuấy đều tay. Từ từ thêm muối, bột mì và sữa vào hỗn hợp bơ. Bạn có thể sử dụng muỗng, cây đánh trứng hoặc máy trộn để trộn đều cho đến khi hỗn hợp sánh và mịn lại.

Đổ bột ra mặt phẳng, cán mỏng lớp bột trên ra rồi bọc kỹ bằng màng bọc thực phẩm, đem đi ủ khoảng 3 tiếng trong tủ lạnh. Sau đó bạn có thể dùng các khuôn hình trái tim, ngôi sao, các con động vật tạo hình rồi xếp lên khay nướng. Trước khi nướng nên bật lò khoảng 15 phút để làm nóng, xếp khay nướng vào và nướng bánh trong vòng 10-13 phút cho đến khi thấy mặt bánh vàng đều, tỏa ra mùi thơm nhẹ là được.

  1. Bánh scones cuộn hương quế

Nguyên liệu

Nguyên liệu cho 4 người ăn gồm 700g bột mì, 15g bột quế, 15g bột nở (baking powder), 3g muối nở (baking soda), 200g bơ, 5g muối, 2 quả trứng, 60ml maple syrup, 75g buttermilk,150g bí đỏ (xay nhuyễn), 150g đường bột, 30ml sữa tươi.

Cách làm

Bạn cắt bơ thành từng viên vuông nhỏ bằng đầu ngón tay. Trộn các nguyên liệu khô như bột mì, baking powder, baking soda và muối vào với nhau. Cho thêm 140g bơ vào rồi trộn đều với các nguyên liệu khô. Trộn đến khi hỗn hợp bột quế làm bánh đều, mịn lại với nhau. Tách riêng lòng đỏ và lòng trắng của 2 quả trứng. Ở bát đựng phần lòng trắng trứng, bạn cho thêm 30ml maple syrup và bí ngô đã rửa sạch, xay nhuyễn vào. Tiếp tục cho thêm buttermilk.

Đổ hỗn hợp bơ và trứng vào với nhau và trộn đều cho đến khi hỗn hợp bột quế làm bánh đặc lại. Rắc một ít bột lên mặt phẳng, sau đó lấy bột ra và ấn dẹt. Đun chảy 60g bơ còn lại, sau đó cho 30ml maple syrup cùng bột quế vào, khuấy đều. Đổ hỗn hợp lên bột bánh, dùng cọ phết đều. Bây giờ bạn cuộn bánh lại. Ấn nhẹ để bột phẳng xuống, sau đó cắt bột thành từng miếng tam giác. Đánh tan 1 lòng đỏ trứng còn lại, trộn đều lên rồi phết lên mặt bánh.

Làm nóng lò sau đó cho bột quế làm bánh vào nướng trong khoảng 12-15 phút, đến khi vỏ bánh cứng lại và chuyển vàng. Để làm phần sốt bánh, bạn cho đường bột, phần maple syrup còn lại và sữa tươi vào tô rồi đánh đều lên. Khi bánh nướng xong, bạn để bánh nguội một chút rồi rưới sốt lên là xong.

Giờ bạn đã biết bột quế dùng nấu món gì chưa? Hãy thử làm và thưởng thức những món bánh quế thơm ngon, giàu dưỡng chất và tốt cho sức khỏe trên đây nhé. Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *