0976810969

Bật mí về tác dụng của quế ngâm rượu

bầu chọn bài viết

Trong quế có nhiều thành phần tốt cho sức khỏe và sắc đẹp. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chiết xuất và sử dụng các thành phẩn hữu ích của quế khô. Trong bài viết này, Starfoods Việt Nam xin giới với bạn một số công thức quế khô ngâm rượu hữu ích cũng như những tác dụng của quế ngâm rượu với sức khỏe.

Nguồn gốc của quế

tac-dung-cua-que-ngam-ruou-2

Quế là một trong những gia vị cổ nhất của loài người. Nó đã được đề cập đến trong các cổ thư Trung Quốc từ năm 2700 trước công nguyên. Nhiều tác dụng của quế với sức khỏe cũng đã được đề cập trong Kinh Thánh. Người Ai Cập nhập khẩu quế từ Trung Quốc và sử dụng nó như một gia vị, một hương liệu quý hiếm. Có những thời điểm, quế được coi là quý giá như vàng.

Sự quý hiếm và những công dụng tuyệt vời đã khiến quế trở thành một trong những loại gia vị đầu tiên được giao dịch giữa châu Á và châu Âu. Thực tế là các thương gia Venet đã kiểm soát toàn bộ việc kinh doanh quế ở châu Âu khiến cho các nhà thám hiểm châu Âu khác đi du lịch xa để tìm kiếm những cách khác để có được gia vị quý báu này.

Người ta không ngừng khám phá ra những lợi ích của quế và tích cực nhân rộng loại cây nay. Do đó, đến nay trên thế giới có hàng trăm loại quế khác nhau. Trong đó, có 2 loại quế chính được sử dụng trong nấu ăn và chăm sóc sức khỏe. Một trong số đó là quế thực (hay còn gọi là quế Ceylon, quế Tích Lan). Loại này có nguồn gốc ở Sri Lanka, nơi phổ biến với các món ăn ngon như cà ri. Nó hương thơm nhẹ, ngọt ngào và tinh tế. Ngày nay, nó cũng được sản xuất ở Ấn Độ, Caribbean và Brazil. Người ta thưởng sử dụng loại quế ngọt này trong tất cả các loại bánh nướng, bánh bích quy và bánh mì.

Loại quế chính khác được lấy từ cây quế Cassia, được tìm thấy ở các nước Đông Á và Đông Nam Á như Indonesia, Trung Quốc, Myanmar và Việt Nam. Quế Cassia có hương thơm nồng và cay hơn quế Tích Lan nên khi sử dụng trong các món ăn thì loại quế này thường ít tốn kém hơn. Nó được ưa chuộng hơn trong các món thịt vì khả năng loại bỏ mùi tanh và đem lại hương thơm quyến rũ. Quế Cassia cũng là thành phần chính trong các loại rượu quế ngâm.

tac-dung-cua-que-ngam-ruou-3

Phần quế được dùng để ngâm rượu thường là vỏ khô bóc từ thân cây quế. Lớp vỏ này sau khi bóc khỏi cây thì sẽ được làm sạch sơ qua và phơi dưới nắng mặt trời. Ở nhiều địa phương, người làm quế chỉ phơi 1-2 nắng để quế khô bớt rồi bó thành từng bó và sấy khô. Trong quá trình phơi sấy, vỏ quế sẽ tự động cuộn tròn lại thành 1 thanh quế. Lớp vỏ quế khi khô càng dày, màu đậm thì chất lượng quế càng tốt, tác dụng của quế ngâm rượu càng cao.

Tác dụng của quế khô với sức khỏe

Trước khi tìm hiểu về các tác dụng của quế ngâm rượu, chúng ta sẽ xem xét một số tác dụng của quế với sức khỏe và sắc đẹp. Cụ thể, quế có lẽ là loại dược liệu được biết đến nhiều nhất vì hai lý do tuyệt vời. Đầu tiên là quế rất có tính sát trùng cao. Điều này do hàm lượng phenol cao, nó cũng quyết định việc quế có thể được sử dụng như một loại nước súc miệng hiệu quả. Thứ hai, quế có tính nhiệt nên thường được dùng như là một phương thuốc chữa cảm lạnh hoặc cúm hữu ích.

Các tính chất trị liệu khác của quế bao gồm:

Tác dụng của quế chi giúp làm dịu dạ dày và các triệu chứng về tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu, ợ nóng, buồn nôn, nôn và chuột rút dạ dày.

– Tính nóng và hương thơm nồng đặc trưng giúp quế trở thành một loại thuốc tuyệt vời cho bệnh cảm lạnh, tắc nghẽn, cúm và các bệnh có nguồn gốc từ lạnh khác.

– Các nghiên cứu cho thấy quế có thể chống lại vi khuẩn, kí sinh trùng, nấm và nhiễm nấm men hiệu quả. Do đó, nó trở thành phương thuốc hữu hiệu cho mụn trứng cá và các bệnh về da như lang ben, hắc lào, viêm da…

tac-dung-cua-que-ngam-ruou-4

– Quế được sử dụng để hạ sốt, giảm đau đầu nhanh chóng. Loại thảo mộc có thể làm giảm lo lắng, trầm cảm và căng thẳng.

– Tinh dầu quế có khả năng điều trị nhiễm trùng ngực, bệnh viêm rát. Nó cũng giúp giảm đau do viêm khớp, thấp khớp và đau cơ.

– Quế có thể giúp cải thiện lưu thông máu quanh cơ thể đặc biệt là bàn tay và bàn chân.

– Các chế phẩm từ quế có thể giảm đau trong thời kỳ kinh nguyệt và kéo dài chu kỳ để ngừa thai tự nhiên.

– Quế có hiệu quả trong việc phòng ngừa các cục máu đông. Nó đã được chứng minh là có khả năng làm giảm huyết áp cao.

– Nhai một mẩu vỏ quế giúp giảm đau răng và làm hơi thở tươi mới, thơm mát.

– Nhiều nghiên cứu về quế cho thấy loại gia vị này có thể điều chỉnh lượng đường trong máu ở người bị tiểu đường tuýp 2. Nó cũng cải thiện phản ứng của người bệnh đối với insulin.

– Quế là nguồn cung cấp mangan, sắt và canxi tốt. Tất cả đều là khoáng chất cần thiết cho cơ thể khỏe mạnh.

Cách sử dụng quế hiệu quả

Quế rất tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng hiểu và biết cách dùng quế sao cho hiệu quả. Bạn có thể tham khảo và áp dụng một số ý kiến như: Thêm quế vào hỗn hợp bánh quy và bánh ngọt, rắc một mẩu quế nhỏ hoặc bột quế vào bánh táo, dùng quế với một chút rượu vang, tự làm kem quế hoặc sữa chua, thêm quế vào ngũ cốc, rắc bột quế vào sô cô la nóng, sữa ấm hoặc thêm một que quế để khuấy, thêm quế vào cơm, trái cây và quả hạch, cho quế và trà hoặc cà phê, rắc quế trên bánh mì và nhúng vào trứng đã đánh để chiên, thêm vào bánh pudding gạo hoặc các bánh pudding sữa khác và món tráng miệng khác.

tac-dung-cua-que-ngam-ruou-5

Nếu thấy các cách này quá phức tạp thì bạn có thể ngâm quế để đảm bảo chiết xuất được tất cả dược tính trong vỏ và sử dụng hiệu quả. Mỗi ngày 1-2 ly nhỏ hoặc pha loãng và xoa bóp lên vùng bị ảnh hưởng sẽ giúp bạn tận hưởng những tác dụng của quế ngâm rượu với sức khỏe.

Tác dụng của quế ngâm rượu

Với mỗi công thức ngâm sẽ có các tác dụng của quế ngâm rượu khác nhau. Dưới đây là những công thức ngâm rượu quế chính mà bạn cần biết.

  1. Quế ngâm rượu trắng súc miệng

Công thức này vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị 500g vỏ quế khô (loại càng dày càng tốt) hoặc bột quế và lượng rượu trắng 40 độ vừa đủ. Rửa sạch một bình thủy tinh, cạo vỏ quế cho sạch (nếu là quế thanh), nếu cần thận thì có thể lấy chút rượu rửa qua. Sau đó, cho quế khô vào bình, thêm rượu trắng đến sâm sấp mặt quế. Ngâm từ 7-10 ngày là có thể bắt đầu sử dụng nhưng ngâm càng lâu sẽ càng tốt. Khi dùng thì lấy một chén nhỏ, pha với nước theo tỷ lệ 2:1 để súc miệng. Tác dụng của quế ngâm rượu là làm sạch các vị khuẩn răng miệng, cải thiện hơi thở để bảo vệ hàm răng khỏe, đẹp.

  1. Quế ngâm rượu mạnh gân cốt

Để ngâm rượu quế với rắn, người ta thường chuẩn bị bộ 3 (hổ mang, cạp nong, rắn ráo) hoặc 5 con rắn (hổ mang, cạp nong, rắn ráo, hổ trâu, rắn ba chỉ). Sau đó, lột da, mổ bỏ ruột, có thể chặt bỏ đầu và bỏ một chút ở đuôi (hoặc để cả con cũng được). Rửa rắn bằng rượu gừng hoặc rượu quế (ngâm tỷ lệ 1 phần gừng hoặc quế với 5 phần rượu 40 độ). Rửa xong lấy giấy bản thấm sạch, chặt thành từng khúc rồi sấy khô hoặc nướng cho vàng, tán nhỏ, ngâm với rượu trắng 40 độ theo tỷ lệ 1 phần rắn, thêm 3 phần rượu.

Bạn cũng có thể chế rượu rắn với đẩy đủ các vị thuốc như rắn 1 bộ, quế chi 10g, tiểu hồi 20g, trần bì 30g, thiên niên kiện 100g, huyết giác 100g, ngũ gia bì 100g, hà thủ ô đỏ 100g, cẩu tích 100g, kê huyết đằng 180g, rượu 40 độ vừa đủ 10 lít. Ngâm rượu từ 15 ngày trở lên để tác dụng của quế ngâm rượu được tốt nhất. Ngâm xong, uống mỗi ngày 20ml sau bữa tối. Tuy nhiên, phụ nữ có thai tuyệt đối không dùng.

  1. Quế ngâm rượu chữa tỳ hư

tac-dung-cua-que-ngam-ruou-6

Với công thức quế ngâm rượu này, bạn cần chuẩn bị quế chi 10g, thiên niên kiện 10g, lương khương 12g, trần bì 12g, hậu phác 12g, ngũ vị 20g, cam thảo 20g, bạch truật 24g, phòng sâm 30g, sinh khương 8g, đại táo 15 quả. Chuẩn bị một bình sành hoặc thủy tinh sạch, cho tất cả các vị vào, thêm 2 lít rượu gạo 40 độ. Ngâm khoảng 15 ngày là bắt đầu dùng được. Ngày uống khoảng 30 – 40ml, chia 2 lần sáng, tối. Tác dụng của quế ngâm rượu là bổ tỳ dương, kiện tỳ dưỡng vị, ôn trung tán hàn, phục hồi được chức năng cho tỳ thổ để giảm nhanh các triệu chứng: rối loạn tiêu hóa, đầy bụng, đau bụng, người gầy, da xanh, môi nhợt, dương khí suy hư, cơ bắp yếu mềm…

  1. Quế ngâm rượu trường sinh bất lão

Quế và câu kỷ ngâm rượu còn được gọi là rượu trường sinh bất lão. Nhiều y thư ghi lại loại rượu này bắt nguồn từ đời Thanh (Trung Quốc). Nó có mùi vị thơm ngon, dễ uống. Tác dụng của quế ngâm rượu là kiện tỳ ích vị, bổ thận cường tinh, mạnh gân cốt, giúp hưng phấn thần kinh và kéo dài tuổi thọ. Bạn chỉ cần chuẩn bị nhục quế 30g, câu kỷ tử 200g, nhục đậu khấu 30g, địa hoàng 40g, ngũ gia bì 50g, phúc bồn tử 50g, mật ong 500g, rượu trắng 3000ml. Đem tất cả các vị thuốc thái vụn rồi ngâm với mật ong và rượu, đậy kín bình, để nơi khô ráo, thoáng mát. Mỗi ngày cần lắc đều 1 lần, sau khoảng 45 ngày là có thể bắt đầu dùng được. Người dùng chỉ nên uống ngày 1 lần theo liều lượng như: dưới 12 tuổi uống khoảng 1/3 chén, từ 13 – 20 tuổi uống nửa chén, từ 20 – 28 tuổi uống 2/3 chén, từ 29 tuổi trở lên có thể uống 1 chén. Tuyệt đối không dùng quá liều chỉ định vì có thể làm mất tác dụng của quế khô, thậm chí gây phản ứng phụ không mong muốn.

  1. Quế ngâm rượu giúp dung nhan tươi trẻ

Không chỉ hỗ trợ phòng và điều trị nhiều chứng bệnh, tác dụng của quế ngâm rượu còn giúp dung nhan tươi trẻ. Để chuẩn bị loại rượu quế này, bạn cần chuẩn bị nhục quế 15g, bạch phục linh 25g, thiên môn đông 25g, thạch xương bồ 25g, hoàng tinh 25g, bạch truật 25g, nhân sâm 25g, sinh địa hoàng 25g, ngưu tất 15g, cam cúc hoa 2g, rượu trắng 50 độ 500ml.

Giã vụn tất cả các vị thuốc trên, cho vào một chiếc túi vải, buộc kỹ phần đầu. Đặt cả túi thuốc vào bình thủy tinh sạch và đổ rượu ngập túi thuốc. Bịt kín miệng bình và ngâm trong khoảng 7-10 ngày. Cuối cùng, bỏ túi bã thuốc ra và dùng theo theo đúng liều lượng. Ngày uống 2 lần, mỗi lần khoảng 15ml và uống nóng khi đói. Tác dụng của quế ngâm rượu là bổ hư tổn, giúp khỏe thể lực, nuôi dưỡng da để da sáng min, dung nhan tươi trẻ.

Trên đây là các công thức ngâm rượu quế đơn giản, hữu ích và tác dụng của quế ngâm rượu. Còn chần chừ gì nữa, liên hệ với Starfoods Việt Nam ngay để đặt mua vỏ quếTâm Thành và chuẩn bị cho mình những bình rượu quế phù hợp nhé. Chúc bạn và gia đình luôn dồi dào sức khỏe!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *